แกงเผ็ดผลไม้ไทย

เอาใจคนรักเมนูอาหารไทย แกงเผ็ดผลไม้ไทย พริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ตามด้วยกะทิผัดจนแตกมัน ก่อนใส่ลิ้นจี่ สับปะรด ลูกตาล ปรุงรสเล็กน้อย พอเดือดใส่มะเขือเทศ มะเขือพวง และพริฟชี้ฟ้า ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



ส่วนผสม
ลิ้นจี่ปอกเปลือกคว้านเม็ดออก 150 กรัม
สับปะรดปอกเปลือกหั่นชิ้น 200 กรัม
ลูกตาลปอกเปลือกหั่นชิ้น 150 กรัม
มะเขือเทศราชินี 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 4 ใบ
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
2. เติมหางกะทิ ใส่ลิ้นจี่ สับปะรด ลูกตาล ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. พอเดือดใส่มะเขือเทศ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม