แกงเขียวหวานไก่ใส่ถั่วลันเตา
จัดกันต่ออีกหนึ่งเมนูอาหารไทย แกงเขียวหวานไก่ใส่ถั่วลันเตา สะโพกไก่หั่นชิ้น ลงต้มผสมกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน รอจนเดือดปรุงรสด้วยเครื่องปรุง พอไก่สุกใส่ถั่วลันเตา คนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 270 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
ถั่วลันเตา 100 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่ไก่ และใบมะกรูด
2. เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอไก่สุก ใส่ถั่วลันเตา เมล็ดถั่วลันเตา พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 270 กรัม
เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
ถั่วลันเตา 100 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงผัดจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่ไก่ และใบมะกรูด
2. เดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอไก่สุก ใส่ถั่วลันเตา เมล็ดถั่วลันเตา พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากันเดือดอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น