ยำกุ้งย่างใบชะพลูกรอบ

ไม่ลองทำตามไม่ได้แล้ว ยำกุ้งย่างใบชะพลูกรอบ กุ้งแม่น้ำตัวโตนำไปย่างจนสุก หอม ก่อนโรยด้วยน้ำยำที่คลุกเคล้าเตรียมไว้และตามด้วยใบชะพลูทอดกรอบ พร้อมจัดเสิร์ฟ




ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว
ตะไคร้ซอย 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบชะพลูทอด 1/3 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
ใบชะพลูทอดสำหรับโรย

วิธีทำ
1. ย่างกุ้งแม่น้ำพอสุก แกะเนื้อออกหั่นชิ้นเก็บเปลือกไว้
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใบชะพลูทอด เนื้อกุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่ลงในตัวกุ้ง โรยใบชะพลูทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม