สลัดเนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว

อาหารคลีน ๆ ก็แซ่บได้นะเพื่อน ๆ สลัดเนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว ทำใหม่ ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เนื้อวัวสันนอกหมักคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงก่อนนำลงกริลล์ ก่อนหั่นจัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม
เนื้อสันนอกวัว400 กรัม
น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์แดง1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ1 ช้อนชา
กระเทียมสับ2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1/4 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่นละเอียด2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่นละเอียด1/4 ช้อนชา
ผักสลัดตามชอบ 

วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อทั้ง 2 ด้าน พักไว้
2. ผสมกระเทียมสับ เกลือป่น ผงปาปริก้า ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทยดำ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ไวน์แดง น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อวัวคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อวัวลงกริลล์ให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรย 
ต้นหอมซอยสำหรับโรย 
หอมแดงซอยสำหรับโรย 

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงพักให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม