สูตรเด็ด สามชั้นย่างจิ้มแจ่ว ซอสมะขามชุ่มฉ่ำ

กับแกล้ม สามชั้นย่างจิ้มแจ่ว สูตรน้ำจิ้มแจ่ว

หมูสามชั้นที่เราเคยทำกันคือนำไปหมักแล้วย่างใช่ไหมคะ แต่สามชั้นย่างสไตล์ใหม่คือย่างแล้วทาน้ำจิ้มแจ่วไปด้วย ให้น้ำจิ้มค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อระหว่างย่าง ทำให้หมูสามชั้นย่างชุ่มฉ่ำไปทั่วๆ ชิ้น ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

สูตรสามชั้นย่างจิ้มแจ่ว ซอสมะขามชุ่มฉ่ำ


ส่วนผสม
  • น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
  • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
  • รากผักชี 2 ต้น
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น
  • ผักชีสับ
  • หมูสามชั้น 400 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และน้ำกระเทียม เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
2. ใส่รากผักชี น้ำปลา พริกป่น และผักชีสับ คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ปิดไฟแล้ววางพักไว้
3. เตรียมหมูสามชั้นย่างบนเตาถ่าน ระหว่างย่างก็ให้ทาซอสมะขามให้ทั่วจนย่างสุกทั้งสองด้าน
4. ใช้กรรไกรตัดหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้ววางเรียงใส่จานเตรียมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม