สูตรลูกชิ้นทอดกรอบๆ พร้อม น้ำจิ้มมะขามเปียก
เมนูลูกชิ้นทอด เมนูง่ายๆที่ทำกินเองได้รับรองว่าอร่อยถ้วนหน้าแน่นอน หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ดีไม่น้อย และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ “น้ำจิ้ม” ลูกชิ้นว่าอร่อยแล้ว น้ำจิ้มอร่อยกว่า ซึ่งจริงๆก็มีอยู่หลายสูตรมากตามความชอบ แต่ครั้งนี้เราจะมาทำสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกกัน
สูตรลูกชิ้นทอดกรอบๆ พร้อม น้ำจิ้มมะขามเปียก
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- น้ำตาลปี๊บมะพร้าว
- น้ำตาลทราย
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำมะขามเปียก
- พริกขั่ว (หากไม่ทานเผ็ดไม่ต้องใส่)
- ซอสพริก
- พริกชีโรยหน้าน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงแป้งทอดลูกชิ้น
- ลูกชิ้นตามชอบ แต่ครั้งนี้ใช้ลูกชิ้นหมู
- แป้งทอดกรอบ
- แป้งชุบทอด (หากไม่มีใช้แป้งทอดกรอบอย่างเดียวได้)
วิธีทำลูกชิ้นทอดกรอบ
- นำลูกชิ้นมาหั่นครึ่ง (จะทำให้แป้งคลุมลูกชิ้นง่ายขึ้น กรอบขึ้น)
- เทแป้งทอดกรอบ และ แป้งชุบทอด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
- เติมน้ำเย็นจัดลงไป กะปริมาณให้แป้งพอหนืดๆ ไม่เหลว
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำให้เข้ากัน ใส่ลูกชิ้นลงไปคลุกให้แป้งคลุมลูกชิ้น
- นำลงไปทอดไฟกลาง เวลาทอดให้ตักลูกชิ้นทีละลูกหย่อนลงในน้ำมัน ห้ามเททั้งจานลงไป
วิธีทำน้ำจิ้มมะขามเปียก
- นำส่วนผสมน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย, น้ำมะขามเปียก กะปริมาณพอดีกัน ใส่ลงในหม้อ
- เติมน้ำเปล่านิดหน่อย และนำไปตั้งไฟ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วปิดไฟได้
- ใส่น้ำกระเทียมดอง (1 ช้อนโต๊ะ) และ ซอสพริก (2 ช้อนโต๊ะ) ลงไปในหม้อ คนทุกอย่างให้เข้ากันกับน้ำจิ้มมะขามเปียกที่เตรียมไว้
- หากใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป ซอยผักชีโรย เป็นอันจบขั้นตอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น