สูตรลูกชิ้นทอดกรอบๆ พร้อม น้ำจิ้มมะขามเปียก

กับแกล้ม ลูกชิ้นทอด สูตรน้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรอาหาร อาหารทานเล่น

     เมนูลูกชิ้นทอด เมนูง่ายๆที่ทำกินเองได้รับรองว่าอร่อยถ้วนหน้าแน่นอน หรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ดีไม่น้อย และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ “น้ำจิ้ม” ลูกชิ้นว่าอร่อยแล้ว น้ำจิ้มอร่อยกว่า ซึ่งจริงๆก็มีอยู่หลายสูตรมากตามความชอบ แต่ครั้งนี้เราจะมาทำสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกกัน

สูตรลูกชิ้นทอดกรอบๆ พร้อม น้ำจิ้มมะขามเปียก

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

  • น้ำตาลปี๊บมะพร้าว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำกระเทียมดอง
  • น้ำมะขามเปียก
  • พริกขั่ว (หากไม่ทานเผ็ดไม่ต้องใส่)
  • ซอสพริก
  • พริกชีโรยหน้าน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงแป้งทอดลูกชิ้น

  • ลูกชิ้นตามชอบ แต่ครั้งนี้ใช้ลูกชิ้นหมู
  • แป้งทอดกรอบ
  • แป้งชุบทอด (หากไม่มีใช้แป้งทอดกรอบอย่างเดียวได้)

วิธีทำลูกชิ้นทอดกรอบ

  • นำลูกชิ้นมาหั่นครึ่ง (จะทำให้แป้งคลุมลูกชิ้นง่ายขึ้น กรอบขึ้น)
  • เทแป้งทอดกรอบ และ แป้งชุบทอด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เติมน้ำเย็นจัดลงไป กะปริมาณให้แป้งพอหนืดๆ ไม่เหลว
  • ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำให้เข้ากัน ใส่ลูกชิ้นลงไปคลุกให้แป้งคลุมลูกชิ้น
  • นำลงไปทอดไฟกลาง เวลาทอดให้ตักลูกชิ้นทีละลูกหย่อนลงในน้ำมัน ห้ามเททั้งจานลงไป

วิธีทำน้ำจิ้มมะขามเปียก

  • นำส่วนผสมน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย, น้ำมะขามเปียก กะปริมาณพอดีกัน ใส่ลงในหม้อ
  • เติมน้ำเปล่านิดหน่อย และนำไปตั้งไฟ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันแล้วปิดไฟได้
  • ใส่น้ำกระเทียมดอง (1 ช้อนโต๊ะ) และ ซอสพริก (2 ช้อนโต๊ะ) ลงไปในหม้อ คนทุกอย่างให้เข้ากันกับน้ำจิ้มมะขามเปียกที่เตรียมไว้
  • หากใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป ซอยผักชีโรย เป็นอันจบขั้นตอน

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม