ไข่พะโล้สามชั้น สูตรคาราเมล ไม่พึ่งซีอิ๊วดำ

กินข้าวกัน พะโล้ วิธีทำ ไข่พะโล้สามชั้น สูตรอาหาร ไข่พะโล้ ไข่พะโล้สามชั้น

การทำ ไข่พะโล้สามชั้น ให้อร่อยนั้น ความเข้มข้นจะอยู่ที่รสชาติ ไม่ใช่แค่มีน้ำซุปสีดำ ถ้าอยากให้พะโล้มีกลิ่นหอมแบบนวลๆ ต้องใช้คาราเมลแทนซีอิ๊วดำ สูตรนี้แล้วแต่คนชอบค่ะ ลองทำทานกันดูอาจจะติดใจ ถึงกับโยนขวดซีอิ๊วดำทิ้งก็ได้

วิธีทำ ไข่พะโล้สามชั้น สูตรคาราเมล ไม่พึ่งซีอิ๊วดำ


ส่วนผสม
  • หมูสามชั้น 500 กรัม
  • อบเชย 10 กรัม
  • โป๊ยกั๊ก 10 กรัม
  • ลูกผักชี 1 ช้อนชา
  • พริกหอม (ชวงเจีย) 5 กรัม
  • น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย
  • ไข่ต้ม 4 ฟอง
  • น้ำซุป  800 มิลลิลิตร
  • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไข่พะโล้สามชั้น
1. หั่นหมูสามชั้นเตรียมไว้ ตั้งหม้อ ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และลูกผักชี
2. ใส่พริกหอม และน้ำตาลทานสีรำ ผัดให้น้ำตาลทรายละลายจนกลายเป็นคาราเมลสีน้ำตาล ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก
3. ใส่ไข่ต้มลงไป แล้วตามด้วยน้ำซุป ต้มจนเดือด จากนั้นให้ใส่ผงพะโล้และปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว ต้มให้น้ำพะโล้งวดเข้าเนื้อไข่และหมูสามชั้น เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม