กระเพราเนื้อบะหมี่
กระเพราเนื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ชื่อเมนูถ้าแยกชื่อกันหลายคนคงจะคุ้นเคยอยู่แล้ว เพราะ กระเพราเนื้อ ก็นึกถึงความหอมฉุยของใบกระเพราะ ส่วน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ ที่เรียกติดปากกันว่า มาม่า ก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เราจึงนำ 2 สิ่งนี้มาผสมกัน จึงได้ความอร่อยที่ลงตั๊ว ลงตัว
วัตถุดิบ
- เนื้อ หรือเนื้อหมู ตามชอบ 100 กรัม นำมาล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ
- พริกไทยเม็ด 5-10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ ตำให้ละเอียดโดยตำพริกไทยก่
อน - บะหมีกึ่งสำเร็จรูป 2 ซอง แกะเอาแต่เส้นแล้วนำไปลวก จากนั้นนำไปพักไว้
- เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ใบกะเพรา (จะใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่ตามความชอบ)
วิธีทำ
- ต้มเส้นบะหมี่ให้สุก นิ่มก่อน หลังจากนั้นลงมือตามนี้เลยจ้า
- นำกระทะตั้งไฟ นำน้ำมันเทลงไปในกระทะเล็กน้อย และเจียวพริกที่ตำ
ให้มีกลิ่นหอม - ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดให้สุก ปรุงรส เติมน้ำเล็กน้อย
- ได้รสชาติเข้มข้นตามต้องกา
ร ใส่ใบกะเพรา ผัดพอสลด ใส่เส้นบะหมี่ลงผัด คลุกให้เข้ากัน - เสร็จแล้วตักใส่จาน (เพิ่มความอร่อยด้วยการเสริฟพร้อมไข่ดาว 1 ฟอง)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น