แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

สูตร แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน หม้อไฟร้อนๆ พร้อมผักแน่นๆ


ส่วนผสมเครื่องแกง
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง 40 กรัม
  • พริกขี้หนูแห้ง 40 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชาย 30 กรัม
  • ตะไคร้ 30 กรัม
  • กระเทียม 20 กรัม
  • หอมแดง 30 กรัม
  • เนื้อปลา (ต้มสุก) 150 กรัม
  • กะปิ 30 กรัม
ส่วนผสม แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน 
  • ปลาช่อน 1 ตัว
  • น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  • แครอท 60 กรัม
  • น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  • น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 5 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกระเฉด 100 กรัม

    วิธีทำ แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน
  1. โขลกเครื่องพริกแกงให้เข้ากัน โดยโขลกพริกชี้ฟ้าแห้งและพริกขี้หนูแห้งก่อน ใส่เกลือ กระชาย ตะะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ใส่เนื้อปลาและกะปิ โขลกจนละเอียด แล้วตักขึ้นมาพักไว้
2. ทอดปลาช่อนทั้งตัว แล้ววางพักไว้ จากนั้นก็มาทำแกงส้ม
3. ตั้งน้ำแล้วใส่เครื่องพริกแกง แครอท แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก รอสักพักให้เครื่องพริกแกงกับเครื่องปรุงงวดเข้ากัน จากนั้นก็ใส่ผักกระเฉด รอให้ผักสุก แล้วตักน้ำแกงราดปลาช่อนที่ทอดเตรียมไว้ จะเสิร์ฟเป็นถ้วยหรือจะเสิร์ฟเป็นหม้อไฟก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม