หลามหน่อไม้
สูตร หลามหน่อไม้
เตรียมส่วนผสม
- หน่อไม้
- ใบย่านาง
- หมู
- มะพร้าว
- ตะไคร้ซอย
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- หอมแดง
- กระชาย
- เกลือ
- ปลาร้า
- แป้งข้าวเหนียว
- น้ำปลา
- ใบแมงลัก
- กระบอกข้าวหลาม
- นำหน่อไม้มาสับให้ละเอียด แล้วนำมาต้มในน้ำเดือด หลังจากนั้นเทน้ำทิ้ง (เพื่อไล่ความขมของหน่อไม้ออก) แต่หากมีเวลาน้อยไม่ต้องเทน้ำทิ้ง แต่ให้ใส่น้ำตาลต้มตอนน้ำเดือดแทน หน่อไม้ต้มจนน้ำคลุกคลิก
- นำใบย่านางมาคั้น เอาแต่น้ำ วิธีการคือ เอามาตำในครกพอหยาบๆ แล้วค่อยนำไปคั้นโดยใช้มือบีบ ขยำได้เลย
- การทำพริกแกงของหลามหน่อไม้ ให้นำตะไคร้, พริกขี้หนู, กระเทียม, หอมแดง, กระชาย และ เกลือ ใส่ลงในครกโขลกรวมกันและ ตำให้พอแหลก
- นำปลาร้าลงไปคลุกกับพริกแกงที่ตำไว้
- นำส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดที่ตำไว้ เทลงในหม้อที่ต้มหน่อไม้ ใส่หมู, แป้งข้าวเหนียว, น้ำปลา และใบแมงลัก คลุกให้เข้ากัน (ตั้งไฟอ่อนๆระหว่างคลุก) จากนั้นตักใส่ในกระบอกข้าวหลามที่เตรียมไว้ ปิดปากกระบอกด้วยใบตอง และนำไปเผาให้สุก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น