ต้มยำขาหมู

สูตรอาหาร ต้มยำขาหมู

food-recipe-thai-spicy-tomyom
ปกติเคยทานแต่ต้มยำขาหมูธรรมดา ครั้งนี้ลองมาทำสูตรใส่สละเข้าไป รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมใช้ได้ ใครอยากลองเอาสูตรนี้ไปทำบ้างไม่ว่ากันจ้า
ส่วนผสม
  • ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 600 กรัม
  • สละคว้านเมล็ดออก 100 กรัม
  • ตะไคร้บุบพอแตก หั่นแฉลบ 4 ต้น
  • ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
  • ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
  • หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
  • รากผักชี รากขึ้นฉ่าย บุบพอแตก อย่างละ 2-3 ราก
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20 เม็ด
  • เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1    1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
  • ผักชีซอยหยาบ
วิธีทำ
  1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ขาหมู เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนขาหมูนุ่ม เหลือน้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง
  2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี และรากขึ้นฉ่ายลงในหม้อขาหมู พอเดือด ใส่สละ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครู่
  3. ยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม