ผงนัว ผงชูรสธรรมชาติ

วิธีทำ ผงนัว ผงชูรสธรรมชาติก็อูมามิได้เหมือนกัน!!

ผงนัว
แม่บ้านสมัยใหม่ทำกับข้าวพอถูๆ ไถๆ แค่ฉีกถุงผงชูรสลงไปก็จบเลยรสชาติกลมกล่อมถูกใจ แต่บริโภคเป็นจำนวนมากก็ไม่ดี บางคนก็แพ้สารที่อยู่ในผงชูรสอีกต่างหาก ถ้าหันมาชูรสโดยวิธีธรรมชาติด้วยการหลีกเลี่ยงที่จะใช้น้ำต้มกระดูกหมู ไม่ก็ถั่วเหลืองแทน แต่กว่าจะเคี่ยวเพื่อนำไปทำอาหารก็คงจะไม่ทันใจสำหรับคนยุคนี้ แถมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือถ้าไม่อยากเคี่ยวกระดูกหมูให้ยุ่งยาก ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แทนกันได้ มีชื่อเรียกว่า ” ผงนัว “ บ้างคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เรามาลองทำ ผงนัว ไว้ใช้เองในครัวเรือนกันดีกว่า
515032083
ขั้นตอนและวิธีทำอาจจะยากนิดหน่อย แต่เพื่อสุขภาพของคนในครอบครัว และยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน การทำผังนัวมีหลายสูตรด้วยกัน แต่เลือกสูตรที่คิดว่าง่ายที่สุด ลองทำตามกันดูจ้า
       วัตถุดิบ
  • ตะไคร้ จำนวน 1 กิโลกรัม
  • ใบเตย จำนวน 1 กิโลกรัม
  • รากหม่อน จำนวน 1 กิโลกรัม (หาซื้อได้ตามร้านยาจีนหรือยาไทย)
  • ขิง จำนวน 2 กิโลกรัม
  • ใบมะกรูด จำนวน 1 กิโลกรัม
  • พริกไทย จำนวน 0.5 กิโลกรัม
  • ขมิ้นชัน(ใช้พอประมาณ)
วิธีทำ
  1. นำทุกอย่างมาหั่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
  2. นำวัตถุดิบแต่ละอย่างมาตำจนละเอียด (ตำที่ละอย่างก่อน)
  3. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างละเอียดจนเป็นผงเล็กๆแล้ว นำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน
  4. เมื่อได้ผงนัวแล้วใส่ขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม