“ไข่พระอาทิตย์” เมนูพระราชทานรัชกาลที่ 9 ในแบบของคุณกัน!!
มาทำ “ไข่พระอาทิตย์” เมนูพระราชทานรัชกาลที่ 9 ในแบบของคุณกัน!!
“ไข่พระอาทิตย์” เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงเล่าว่า “เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานให้เรียกว่า ไข่พระอาทิตย์” และยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือสูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเรียกว่า “ไข่พระอาทิตย์” นั่นเป็นเพราะเมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์จะมีลายเหมือนเมล็ดข้าว ซึ่งภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz แต่สำหรับใครที่อยากดัดแปลงเมนูนี้ ก็สามารถหาวัตถุดิบต่างๆ ตามใจชอบมาเพิ่มเติมได้เลย แต่จะต้องใส่ข้าวหรือข้าวกล้องด้วยนะ!!! ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง มาดูกันเลย…
ไข่เจียวพระอาทิตย์ฟูกรอบ
วิธีทำ
- อุ่นน้ำมันพอร้อน ตีไข่ให้ขึ้นฟู ปรุงรสด้วยเกลือป่น
- จากนั้นเทไข่ลงกระทะ เจียวด้วยไฟร้อนปานกลาง รอให้ด้านล่างสุกเหลืองดีแล้วกลับด้าน เจียวให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
- พอสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทานคู่กับน้ำปลาพริก
ไข่เจียวพระอาทิตย์ มะระไชโป้ว
วิธีทำ
- หั่นมะระเป็นแว่น และ สับหัวไชโป้วพอหยาบ
- ตอกไข่ตีให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย
- นำมะระ ไชโป้ว และข้าวกล้องผัดในกระทะพอสุก เกลี่ยให้ทั่วกระทะ
- เทไข่ลงกระทะให้ทั่ว ใช้ไฟอ่อน รอให้ด้านล่างสุกเหลืองดีแล้วกลับด้าน เจียวให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
- พอสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ หรือจะหั่นเป็นชิ้นก็ได้
ไข่เจียวพิซซ่าพระอาทิตย์
วิธีทำ
- ตอกไข่ลงในถ้วย แล้วก็เติมส่วนผสมทุกอย่างลงไป
- เติมซอสปรุงอาหาร ตามด้วยพริกหวานแดงเหลือง หั่นมะเขือเทศ ไส้กรอก ข้าวกล้อง และปิดท้ายด้วยนมข้นจืด
- ตีไข่ให้เข้ากัน นำไปทอด แล้ววางไข่บนถาดพิซซ่า
- โรยหน้าด้วย มอสซาเรลล่าชีส
ไข่เจียวโดนัทพระอาทิตย์
วิธีทำ
- ตีไข่ให้ฟู ใส่ข้าวกล้องลงไป และใส่น้ำปลาพอประมาณ
- ใส่น้ำมันลงไปในทัพพี พอไฟร้อนได้ที่ เทไข่เจียวลงไป แล้วเบาไฟเลี้ยงไปเรื่อยๆ
- หรี่ให้ไฟเหลือเบาสุด รอให้ไข่ด้านล่างสุกก็ค่อยๆ เอาช้อนงัดขึ้น ให้ไข่ข้างบนที่ยังไม่สุกไหลลงไป พอเริ่มสุกก็กลับด้านเอาช้อนทำทรงให้กลม
ไข่เจียวลาบไก่พระอาทิตย์
วิธีทำ
- ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- เหยาะซอสปรุงรสลงในถ้วยไข่ไก่ ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันและขึ้นฟองฟู
- เทเนื้อไก่สับปรุงรสและข้าวกล้องลงไปผสมในชามไข่ไก่แล้วคนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะไฟฟ้าใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชกะพอท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วเทส่วนผสมไข่ลงในกระทะได้เลย
- ใช้ตะหลิวโกยน้ำมันมาตรงกลางไข่เจียวเพื่อให้สุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกด้านไข่ ตักขึ้นมาใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
พล่าไข่เจียวพระอาทิตย์
วิธีทำ
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ใส่ข้าวกล้องลงไปและตีให้เข้ากัน
- นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำพักรอไว้
- ผสมน้ำพริกเผาต้มยำกับน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี
- ใส่ไข่เจียว หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นหอม และผักชีซอยลงไปคลุกเคล้าเบาๆ แค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
ไข่เจียวพระอาทิตย์ ต้นอ่อนทานตะวัน
วิธีทำ
- ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก
- ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อน และข้าวกล้องลงไปตีผสม ตามด้วยต้นอ่อนทานตะวัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคล้าผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เจียวลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยด้วยต้นอ่อนทานตะวัน พร้อมเสิร์ฟ
เครปไข่เจียวพระอาทิตย์
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นก็ใส่ไส้กรอก พริกหวาน 3 สี มะเขือเทศ หอมใหญ่ ต้นหอม และข้าวกล้อง แบ่งไข่ออกเป็น 4-5 ส่วน
- ตั้งกระทะ บนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชหรือเนยลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อนหรือเนยละลายซักครู่ เทไข่ทรงเครื่องลงทอดให้เป็นไข่เจียวแผ่นบางๆ เมื่อสุกนำขึ้นพักไว้ แบ่งทำทีละส่วน
- นำไข่เจียวทรงเครื่องที่ได้มาวางและทาสลับชั้นกับซอสมะเขือเทศ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น