กระเพาะปลาน้ำแดง อร่อยไม่ต้องไปกินที่เหลา
เมนูขายดิบขายดี ไม่ว่าจะอยู่เทศกาลงานรื่นเริงที่ใดก็แล้วแต่เมนู กระเพาะปลาน้ำแดง ยังเป็นเมนูที่ทุกคนนึกถึง ไม่ว่าจะงานลอยกระทง งานประจำปีจังหวัด งานวัด หรือตลาดเปิดท้าย ก็จะนั่งในซุ้มเล็กๆ ล้อมวงกินกัน วันนี้เราจะมาแจกสูตร กระเพาะปลาน้ำแดง ทำกินเองที่บ้าน ส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
- กระเพาะปลา 200 กรัม
- เนื้อไก่ฉีก 100 กรัม
- เห็ดหอมสด 200 กรัม
- หน่อไม้สด 100 กรัม
- โครงไก่ 2 โครง
- ขิงฝาน 10 ชิ้น
- รากผักชี 6 ราก
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น
- ผักชีสับ
วิธีทำ
- แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
- ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ให้เดือด
- ใส่พริกไทยเม็ด รากผักชีลงไปเคี่ยวจนไดซุปที่หอม
- นำซุปมากรอง เอาแต่น้ำ
- ใส่เห็ดหอม เนื้อไก่ฉีก หน่อไม้ กระเพาะปลาลงในน้ำซุป ต้มจนเดือด
- ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล จนได้รสตามชอบ
- เติมเหล้าจีนเล็กน้อย ค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียว
- ตักกระเพาะปลาใส่ชามโรยพริกไทยป่นและผักชีสับ ทานกับซอสเปรี้ยวและน้ำส้มพริกดอง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น