กระเพาะปลาน้ำแดง อร่อยไม่ต้องไปกินที่เหลา

กระเพาะปลา


เมนูขายดิบขายดี ไม่ว่าจะอยู่เทศกาลงานรื่นเริงที่ใดก็แล้วแต่เมนู กระเพาะปลาน้ำแดง ยังเป็นเมนูที่ทุกคนนึกถึง ไม่ว่าจะงานลอยกระทง งานประจำปีจังหวัด งานวัด หรือตลาดเปิดท้าย ก็จะนั่งในซุ้มเล็กๆ ล้อมวงกินกัน วันนี้เราจะมาแจกสูตร กระเพาะปลาน้ำแดง  ทำกินเองที่บ้าน ส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
  • กระเพาะปลา 200 กรัม
  • เนื้อไก่ฉีก 100 กรัม
  • เห็ดหอมสด 200 กรัม
  • หน่อไม้สด 100 กรัม
  • โครงไก่ 2 โครง
  • ขิงฝาน 10 ชิ้น
  • รากผักชี 6 ราก
  • พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
  • พริกไทยป่น
  • ผักชีสับ
Chinese-style Fish maw soup in deep bowl.
วิธีทำ
  1.  แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
  2.  ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ให้เดือด
  3. ใส่พริกไทยเม็ด รากผักชีลงไปเคี่ยวจนไดซุปที่หอม
  4. นำซุปมากรอง เอาแต่น้ำ
  5. ใส่เห็ดหอม เนื้อไก่ฉีก หน่อไม้ กระเพาะปลาลงในน้ำซุป ต้มจนเดือด
  6. ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล จนได้รสตามชอบ
  7. เติมเหล้าจีนเล็กน้อย ค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียว
  8. ตักกระเพาะปลาใส่ชามโรยพริกไทยป่นและผักชีสับ ทานกับซอสเปรี้ยวและน้ำส้มพริกดอง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม