วิธีถนอมหอมใหญ่ไว้ใช้นานๆ
ถ้าต้องอารมณ์เสียกับ ?หอมใหญ่? เน่าเร็ว รับประทานไม่ทัน ลองนำ 4 วิธีนี้ไปทดสอบ ช่วยยืดความสด คงความกรอบ ผิวไม่ช้ำ พร้อมเคล็ดลับหั่นหอมใหญ่โดยไม่เสียน้ำตา
เริ่มจากขั้นตอนการเลือกซื้อ โดยหอมใหญ่คุณภาพดีควรมีผิวแห้ง และเรียบ น้ำหนักมาก เนื้อแน่น ไม่มีส่วนที่นิ่ม หรือรอยช้ำ ซึ่งจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
เริ่มจากขั้นตอนการเลือกซื้อ โดยหอมใหญ่คุณภาพดีควรมีผิวแห้ง และเรียบ น้ำหนักมาก เนื้อแน่น ไม่มีส่วนที่นิ่ม หรือรอยช้ำ ซึ่งจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
ส่วนหอมใหญ่ที่เหลือจากปรุงอาหาร มีหลากหลายวิธี ช่วยยืดอายุให้เน่าเสียช้าลงด้วย
วิธีที่หนึ่ง นำหอมใหญ่ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาลแล้วพับปิดปากถุง
ส่วนวิธีที่สองใช้กระดาษห่อหอมใหญ่แยกเป็นลูก ๆ จากนั้น ใส่ถุงพลาสติกอีกชั้นหรือ วิธีที่สามใช้กระดาษฟอยล์ห่อหอมใหญ่ ก่อนนำเข้าตู้เย็นแช่ช่องผัก จะช่วยคงความกรอบ และผิวไม่ช้ำ
เมื่อจะนำมาประกอบอาหาร เพียงปอกเปลือก ใช้มีดจิ้มโดยรอบหัวหอม แล้วนำลงแช่น้ำเปล่าสักครู่ เพื่อลดอณู ซึ่งมีสารประกอบซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน ไม่ให้ฟุ้งกระจายเวลาหั่น จึงช่วยลดการระคายเคือง และแสบร้อนในตาได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น