มาทำความรู้จักกับชีสกันดีกว่า

มือใหม่ที่เคยเลือกซื้อชีสตามซุปเปอร์มาเก็ตแล้วงงและสงสัยว่าชีสแต่ละชนิดสามารถนำไปใช้กับอะไรถึงจะเหมาะ บ้างคนที่ทำพิซซ่าแต่ไม่รู้ว่าต้องใช้ชีสประเภทไหน บนชั้นวางก็มีหลายประเภท ทั้งเป็นแบบแผ่น แบบก้อน ต่างสีและชื่อ วันนี้เรามาแยกชีสแต่ละชนิดให้แม่บ้านมือใหม่เลือกซื้อชีสได้ถูกต้อง
Shredded mozzarella cheese on a cutting board with a grater

มอสซาเรลลา (Mozzarella cheese)

ใช้อาหารเช่น พิซซ่า ลาซานญ่า ที่ผ่านความร้อนแล้วยืด เป็นเนื้อนุ่มๆ มอสซาเรลลาเป็นชีสประเภท Fresh cheese เป็นชีสชนิดที่กลิ่นไม่แรง เพราะไม่ได้ผ่านการบ่ม
Cheddar cheese

เชดดาชีส (Cheddar cheese)

เป็นชีสกึงอ่อนกึ่งแข็ง มีรสเค็ม เชดดาชีสเป็นชีสที่ไม่ยืดเมื่อโดนความร้อน นิยมนำมาใช้ในเมนู แฮมเบอร์เกอร์ แซนวิช
Parmesan

พาร์มีซานชีส (Parmesan cheese)

เป็นชีสประเภทแข็ง กลิ่นแรงเพราะผ่านการบ่ม รสชาติเค็มมันเข้มข้น ชีสที่มีกลิ่นแรงจะมีราคาสูงกว่าชีสที่ไม่มีกลิ่นเพราะต้องใช้เวลาบ่มนาน ยิ่งบ่มนานก็ยิ่งมีกลิ่นที่แรง นิยมนำมาใช้กับ พาสต้า, พิซซ่า, เฟรนส์ โทส
Cheese with big holes on wooden board

ชีสสวิส (Swiss cheese)

เป็นชีสที่เห็นกันในการ์ตูนหลายๆ เรื่อง ลักษณะของชีสจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ มีรูเป็นโพรงอากาศ รูเป็นโพรงเกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในการบ่มนั่นเอง
Danish Blue cheese

บลูชีส (Blue cheese)

ชีสที่มีเนื้อเป็นลวดลายสีฟ้าออกเขียวๆ ส่วนที่เป็นสีที่เกิดขึ้นมานั้นมันเป็นเชื้อรา จึงเป็นชีสที่มีกลิ่นรุนแรงที่สุด และมีรสชาติเค็ม นิยมทานคู่กับขนมปัง ไก่อบชีส หรือ ไวน์
A wheel of gouda cheese covered with red wax, with a wedge cut out form the wheel

เกาดาชีส (Gouda cheese)

เนยแข็งสีเหลืองเข้มที่มีลักษณะเป็นก้อน แบน กลม มีผิวสีแดงด้านนอกที่เคลือบจากขี้ผึ้ง มีรสชาติเค็ม กลิ่นแรงเพราะเกิดจากการบ่มนาน นิยมกินเปล่าๆ พร้อมกับไวน์ หรือนำไปทำอาหารเช่นเป็นประเภทน้ำซอส
Edam cheese and cubes on a cutting board

อิดัมชีส (Edam cheese)

ลักษณะเหมือนเกาดาชีส แต่มีไขมันน้อยกว่า มีเนื้อสัมผัสแข็ง เคลือบผิวด้านนอกเป็นสีแดงจากขี้ผึ้ง ขึ้นรูปเป็นก้อนกลมและแท่งสี่เหลี่ยม เพื่อให้ดูแตกต่างจากเกาดาชีส มีกลิ่นหอมคล้านถั่ว กินเล่นก็ได้ หรือนำไปปรุงอาหารก็ได้
Cottage cheese with ripe blueberries in a wooden plate

คอทเทจชีส (Cottage cheese)

ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ฟูๆ เหมือนวิปปิ้งครีมที่บีบออกมาจากขวด มีรสชาติอมหวานมัน เพราะทำมาจากนมพร่องมันเนย นิยมทานกับผลไม้ สลัด เป็นชีสที่มีไขมันน้อยจึงนิยมมาทานในเมนูลดน้ำหนัก
ข้อมูลจาก easycookingmenu.com

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม