ยำถั่วพู รสแซ่บ

เมนูที่กินง่ายและอยู่ท้อง รสชาติไม่จืดและไม่จัดจ้านจนเกินไป แถมมีสุขภาพที่ดีด้วยกับเมนู ยำถั่วพูที่จะทำไว้กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็ดี เป็นเมนูทานง่ายที่ให้เราทานผักได้ปริมาณที่เยอะและที่สำคัญรสชาติอร่อยด้วย จะยำกับอะไรก็ได้ เช้น กุ้ง หมูสับ หรือจะยำแต่ถั่วพูอย่างเดียวก็ได้ อย่าลืมต้มไข่ยางมะตูมกินคู่กันด้วยนะคะ เรามาดูวิธีทำและส่วนผสมกันเลยค่ะ

วิธีทำ ยำถั่วพู รสแซ่บ ขาดไม่ได้ในมื้ออาหารกับครอบครัว

pp

ส่วนผสม

  • ถั่วพู 300 กรัม
  • กุ้งสด 8 ตัว
  • เนื้อหมู 50 กรัม
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วแล้วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิข้นหรือหัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
  • หอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง

น้ำยำอเนกประสงค์

  • น้ำปลา 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำส้มสายชู 300 กรัม
(นำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันกลายเป็นน้ำยำอเนกประสงค์ที่สามารถใส่ได้ทุกเมนูยำ)

ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ

  • น้ำยำอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
wwwww

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม