ยำถั่วพู รสแซ่บ
เมนูที่กินง่ายและอยู่ท้อง รสชาติไม่จืดและไม่จัดจ้านจนเกินไป แถมมีสุขภาพที่ดีด้วยกับเมนู ยำถั่วพูที่จะทำไว้กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวก็ดี เป็นเมนูทานง่ายที่ให้เราทานผักได้ปริมาณที่เยอะและที่สำคัญรสชาติอร่อยด้วย จะยำกับอะไรก็ได้ เช้น กุ้ง หมูสับ หรือจะยำแต่ถั่วพูอย่างเดียวก็ได้ อย่าลืมต้มไข่ยางมะตูมกินคู่กันด้วยนะคะ เรามาดูวิธีทำและส่วนผสมกันเลยค่ะ
วิธีทำ ยำถั่วพู รสแซ่บ ขาดไม่ได้ในมื้ออาหารกับครอบครัว
ส่วนผสม
- ถั่วพู 300 กรัม
- กุ้งสด 8 ตัว
- เนื้อหมู 50 กรัม
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วแล้วบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิข้นหรือหัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
- หอมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง
น้ำยำอเนกประสงค์
- น้ำปลา 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำส้มสายชู 300 กรัม
(นำส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันกลายเป็นน้ำยำอเนกประสงค์ที่สามารถใส่ได้ทุกเมนูยำ)
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ
- น้ำยำอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น