โจ๊กหมู อาหารเช้าที่ทำง่ายๆ แบบหมูๆ
มาทำโจ๊กกินเองกันเถอะ ใครคิดว่าการจะกินโจ๊กสักมื้อก็แค่ออกไปซื้อหน้าปากซอยก็ได้ แต่ถ้าอยากได้ความภูมิใจเราก็สามารถทำเองได้ แถมได้หลายชามเติมหมูได้ไม่อั้น หรือจะเหยาะซอสเท่าไหร่ก็ไม่มีใครว่า ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ปลายข้าวหอมมะลิ 1 1/4 ถ้วย
- หมูบด 1 1/4 ถ้วย
- น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 4 ช้อนชา
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำซุปกระดูกหมู 6 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย ตามชอบ
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
วิธีทำ
- ซาวปลายข้าวให้สะอาด ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผสมเนื้อหมูกับน้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันงา นวดให้เข้ากันแล้วนำเนื้อหมูบดไปแช่เย็น 30 นาที
- เทน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟแรง รอให้เดือดจึงใส่ข้าวและน้ำมันรำข้าวลงไป คนเป็นระยะๆ ให้เข้ากัน
- พอเริ่มเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนข้าวสุกและเนื้อเนียน
- ปั้นหมูบดให้เป็นก้อน ใส่ลงไปต้มในโจ๊กให้สุก พร้อมปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย
- ตักโจ๊กใส่ชาม โรยต้นหอมและขิงซอยตามใจชอบ ตอกไข่ไก่ลงไปด้วยก็ได้นะหากใครอยากกิน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น