ไส้กรอกอีสาน ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด

อาหารพื้นบ้านชาวอีสานอย่างไส้กรอกอีสาน เมนูถนอนอาหารที่กินได้ทุกมื้อ ยิ่งหมักทิ้งไว้ยิ่งมีความเปรี้ยว หอมอร่อย อยากกินตอนนไหนก็แค่เอามาย่างให้สุก ทำครั้งเดียวทำกินได้หลายวัน
ส่วนผสม
- ไส้อ่อนหมู 1/2 กิโล
- เนื้อหมูส่วนสันคอบด 500 กรัม
- มันหมูบด 350 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 3/4 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
- กระหล่ำปลี ขิง พริกขี้หนู และข้าวเหนียว สำหรับจัดเสิร์ฟ
อุปกรณ์
- ถุงบีบ หัวบีบกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร สำหรับกรอก
- เชือกสีขาวสำหรับมัดปม
1. ผสมเนื้อหมู มันหมู กระเทียม เกลือ และข้าวสวย ให้เข้ากันในอ่างผสม นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. กรอกส่วนผสมโดยมัดปลายไส้ด้านหนึ่งไว้ให้แน่น จากนั้นกรอกส่วนผสมที่ขยำลงในไส้หมูโดยค่อยๆบีบไส้ลงไป แล้วใช้มือไล่ส่วนผสมลงไปเรื่อยๆจนเต็ม เหลือปลายไส้ไว้ประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นใช้เชือกมัดไส้เป็นปล้องกลมทีละปล้องจนสุด มัดปลายไส้ให้แน่นอีกที พักไส้กรอกอีสานไว้บนตะแกรง
3. ตั้งไส้กรอกอีสานไว้ที่อุณหภุมิห้อง 1 คืนเพื่อให้ไส้กรอกเปรี้ยวขึ้น เมื่อจะรับประทาน
4. ตั้งกระทะบนไฟกลาง นำไส้กรอกอีสานลงย่างจนสุกเหลือง ตัดเชือกที่มัดออก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและข้าวเหนียว

ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น