ไส้กรอกอีสาน ทำเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด

อาหารอีสาน ไส้กรอก ไส้กรอกอีสาน
          อาหารพื้นบ้านชาวอีสานอย่างไส้กรอกอีสาน เมนูถนอนอาหารที่กินได้ทุกมื้อ ยิ่งหมักทิ้งไว้ยิ่งมีความเปรี้ยว หอมอร่อย อยากกินตอนนไหนก็แค่เอามาย่างให้สุก ทำครั้งเดียวทำกินได้หลายวัน

ส่วนผสม
  • ไส้อ่อนหมู 1/2 กิโล
  • เนื้อหมูส่วนสันคอบด 500 กรัม
  • มันหมูบด 350 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 3/4 ถ้วย
  • เกลือสมุทร 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
  • กระหล่ำปลี ขิง พริกขี้หนู และข้าวเหนียว สำหรับจัดเสิร์ฟ
อุปกรณ์
  • ถุงบีบ หัวบีบกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร สำหรับกรอก
  • เชือกสีขาวสำหรับมัดปม
1. ผสมเนื้อหมู มันหมู กระเทียม เกลือ และข้าวสวย ให้เข้ากันในอ่างผสม นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
2. กรอกส่วนผสมโดยมัดปลายไส้ด้านหนึ่งไว้ให้แน่น จากนั้นกรอกส่วนผสมที่ขยำลงในไส้หมูโดยค่อยๆบีบไส้ลงไป แล้วใช้มือไล่ส่วนผสมลงไปเรื่อยๆจนเต็ม เหลือปลายไส้ไว้ประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นใช้เชือกมัดไส้เป็นปล้องกลมทีละปล้องจนสุด มัดปลายไส้ให้แน่นอีกที พักไส้กรอกอีสานไว้บนตะแกรง
3. ตั้งไส้กรอกอีสานไว้ที่อุณหภุมิห้อง 1 คืนเพื่อให้ไส้กรอกเปรี้ยวขึ้น เมื่อจะรับประทาน
4. ตั้งกระทะบนไฟกลาง นำไส้กรอกอีสานลงย่างจนสุกเหลือง ตัดเชือกที่มัดออก จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดและข้าวเหนียว

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม