หอยแมลงภู่ย่าง ราดซอสทะเลเดือด

กินข้าวกัน ต้มยำ หอยแมลงภู่ แม่อ้อ


              เมนูหอยแบบไทยๆ คิดให้เป็นเมนูแซ่บได้หลายเมนู จะเสริมเติมแต่งยังไงก็ได้แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน เมนูวันนี้เอาใจคนชอบกินหอยแมลงภู่กับน้ำซอสเผ็ดๆ จากเครื่องต้มยำ เมนูนี้จะหน้าเป็นแบบไหนไปดูกันเลย

ส่วนผสม
  • เนยจืด 20 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  • ข่า 2-3 ชิ้น
  • พริกแดง 8-10 เม็ด
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 50 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด (สำหรับย่างหอย) ตามชอบ
  • หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะแล้วใส่เนยลงไปผัดลงละลาย แล้วเทแป้งอเนกประสงค์ลงไปคนกับเนย จนแป้งเป็นก้อน จากนั้นก็ตักวางพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกแดง นมสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
3. เมื่อต้มจนหอมเครื่องต้มยำแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำ แล้วกลับมาตั้งบนไฟเหมือนเดิม จากนั้นนำแป้งที่กวนกับเนยใส่ลงไป แล้วรอให้เดือด
4. นำหอยแมลงภู่ย่างกับเนยจนหอม แล้วตักน้ำต้มยำราดบนหอยแมลงภู่ แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม