หอยแมลงภู่ย่าง ราดซอสทะเลเดือด
เมนูหอยแบบไทยๆ คิดให้เป็นเมนูแซ่บได้หลายเมนู จะเสริมเติมแต่งยังไงก็ได้แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคน เมนูวันนี้เอาใจคนชอบกินหอยแมลงภู่กับน้ำซอสเผ็ดๆ จากเครื่องต้มยำ เมนูนี้จะหน้าเป็นแบบไหนไปดูกันเลย
ส่วนผสม
- เนยจืด 20 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- ข่า 2-3 ชิ้น
- พริกแดง 8-10 เม็ด
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 50 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยจืด (สำหรับย่างหอย) ตามชอบ
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะแล้วใส่เนยลงไปผัดลงละลาย แล้วเทแป้งอเนกประสงค์ลงไปคนกับเนย จนแป้งเป็นก้อน จากนั้นก็ตักวางพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกแดง นมสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
3. เมื่อต้มจนหอมเครื่องต้มยำแล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำ แล้วกลับมาตั้งบนไฟเหมือนเดิม จากนั้นนำแป้งที่กวนกับเนยใส่ลงไป แล้วรอให้เดือด
4. นำหอยแมลงภู่ย่างกับเนยจนหอม แล้วตักน้ำต้มยำราดบนหอยแมลงภู่ แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น